Quy trình chế biến hạt cafe
Để có được tách cafe đậm đà, vừa miệng, quy trình chế biến hạt cafe là một trong những giai đoạn quan trọng. Quá trình này có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thành phẩm như hương vị, màu sắc của cafe.
Hiện nay có 2 phương pháp sơ chế cafe: quy trình chế biến khô và quy trình chế biến ướt.
*Quy trình chế biến khô
Giai đoạn 1: Thu hoạch cafe chín.
Giai đoạn 2: Loại bỏ tạp chất như cành, lá, đất, đá và các dị vật khác, quả khô, quả xanh, non ra khỏi khối quả chín.
Giai đoạn 3: Phơi khô hoặc sấy bằng máy.
Giai đoạn 4: Bảo quản bằng cách chứa quả cafe khô trong bao tải đặt cao so với nền nhà để tạo sự thông thoáng.
*Quy trình chế biến ướt
Bước 1: Thu hoạch và loại bỏ tạp chất của cafe
Bước 2: Quả cafe được cho vào máy xát, làm sạch hoàn toàn lớp vỏ, thịt và lớp nhầy.
Bước 3: Sau đó, nhân cafe được cho vào các thùng lớn để ủ lên men bằng các enzyme tự nhiên và chế phẩm enzyme bổ sung, bước này có tác dụng làm sạch hoàn toàn lớp nhầy còn sót lại sau khi xát, đồng thời, hạt cafe có độ chua cao và hương thơm hơn.
Bước 4: Nhân cafe sau khi lên men sẽ được rửa sạch rồi phơi khô hoặc sấy khô, độ ẩm đạt chuẩn nhân cafe là 12.5%.
Bước 5: Bảo quản nhân cafe.
Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng, cần phải chuyên nghiệp, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng giai đoạn. Vì đây là một quá trình ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuối cùng của cafe.